VĂN HÓA TỰ GIÁC, KHÔNG CHE GIẤU TRONG BÁO CÁO SỰ CỐ Y KHOA 

Huyền Đậu
Sự cố y khoa là điều mà cả nhân viên y tế lẫn người bệnh đều không mong muốn xảy ra.

Khi sự cố y khoa xảy ra, các bác sĩ và những người liên quan thường có tâm lý sợ báo cáo, sợ chịu trách nhiệm, mất thành tích. Việc tự nguyện báo cáo sự cố còn thấp, thường bao che lẫn nhau do e ngại, sợ liên lụy bản thân, bị kỷ luật, dễ mất lòng đồng nghiệp và có báo cáo cũng không được xử lý. Đó là quan niệm sai lầm! Sự cố y khoa xảy ra nếu được báo cáo kịp thời sẽ có những biện pháp giải quyết, hướng khắc phục nhanh chóng, tìm và phân tích được nguyên nhân xảy ra, từ đó hạn chế những sai lầm mắc phải về sau.

Nếu bảo thủ theo tư duy cũ thì việc báo cáo sự cố y khoa không thể phát huy tác dụng. Quản lý sự cố trong bệnh viện là công việc khó khăn. Phải làm sao đề chuyển từ văn hóa che giấu sang văn hóa tự giác của chính các nhân viên y tế trong bệnh viện? Đồng thời, phải làm sao để người dân – bệnh nhân hiểu và đánh giá cao những bệnh viện dám nhìn thẳng vào sự cố để thay đổi và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh? Việc báo cáo sự cố, tìm ra nguyên nhân của sự cố chính là điều có lợi cho bệnh nhân và nhân viên y tế bởi nó sẽ làm hạn chế thấp nhất sự cố y khoa. Quan trọng nhất là toàn bộ cán bộ nhân viên phải đoàn kết, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau trong vấn đề báo cáo và giải quyết sự cố, không lên án, chỉ trích gay gắt những đối tượng có liên quan mà tập trung tìm ra nguyên nhân gốc của các sự cố và đề xuất giải pháp khắc phục tốt nhất.

Sai sót, sự cố là điều kiện khó tránh khỏi trong môi trường bệnh viện. Để cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh và giảm thiểu các sự cố xảy ra thì việc báo cáo sự cố là cần thiết. Chính vì vậy, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An khuyến khích nhân viên y tế xây dựng văn hóa tự giác, không bao che, tăng cường báo cáo sự cố tự nguyên, thay vì che giấu lo sợ trừng phạt. Chúng ta cần “Học từ sai lầm để ngăn chặn lỗi xảy ra!”.

loading....