Chế độ ăn cho người bệnh Gout 

Huyền Đậu
Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh gout tại Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng, nhất là ở những người trung tuổi, người thừa cân, béo phì, người nghiện rượu bia, cà phê,… Thói quen ăn uống không khoa học chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh này. Chính vì thế, chế độ ăn cho người bị gout rất quan trọng. Nếu chế độ ăn hợp lý sẽ kiểm soát bệnh tốt, ngược lại, nếu ăn uống không lành mạnh, bệnh sẽ tiến triển xấu, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là chế độ ăn cho người bị gout để giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt:

- Những người bị gout nên uống nhiều nước để tăng lượng nước tiểu mỗi ngày, từ đó hạn chế sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu.

- Nên bổ sung vitamin C cho cơ thể mỗi ngày để giúp thận đào thải nhiều axit uric trong nước tiểu và giúp ngăn ngừa các cơn đau do gout.

- Nên ăn những thực phẩm có chứa ít purin, nhất là các loại thịt trắng như lườn gà, cá sông,… Một số thực phẩm chứa tinh bột và giàu carbohydrate có chứa lượng purin an toàn, vì thế, người bệnh cũng có thể tiêu thụ chúng với lượng vừa phải. Chẳng hạn như bún, khoai, gạo, ngũ cốc,…

- Nên ăn một số loại rau củ như dưa chuột, cải xanh, súp lơ, rau cần,...

- Nên ăn dầu oliu hoặc dầu vừng, dầu lạc để hạn chế tiêu thụ chất béo.

- Trong quá trình chế biến món ăn, nên ưu tiên các món hấp luộc để giữ được dinh dưỡng trong món ăn và tránh tiêu thụ dầu mỡ.

Ăn uống theo một chế độ khoa học để đảm bảo sức khỏe

- Người bệnh gout cũng lưu ý để kiểm soát cân nặng hiệu quả: Tình trạng thừa cân béo phì có thể khiến cho nguy cơ kháng insulin và đồng thời thúc đẩy nồng độ axit uric trong máu khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

- Loại bỏ rượu bia để hạn chế làm tăng lượng axit uric trong máu - nguyên nhân khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

- Không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều purin, chẳng hạn như nội tạng động vật, thịt chó, các loại hải sản (tôm, cua, ghẹ,…), các loại động vật có vỏ (ốc, hến,…), thịt thú rừng,...

- Không nên ăn một số loại rau như măng tây, nấm, rau bina,...

- Hạn chế tối đa chất béo trong khẩu phần ăn, chẳng hạn nên chọn ăn thịt nạc và tránh thịt mỡ, khi ăn thịt gia cầm nhớ loại bỏ da,…

- Không nên ăn những loại quả chua, thực phẩm lên men,… vì những thực phẩm này sẽ có nguy cơ khiến bạn bị tăng lượng axit uric trong cơ thể.

- Hạn chế các loại gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu…

Khi thực hiện chế độ ăn cho người bị gout, người bệnh cũng không nên cứng nhắc hay quá khắt khe trong việc ăn kiêng. Một số trường hợp bị gout cấp tính vẫn có thể ăn uống bình thường, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng một cách tốt nhất cho cơ thể, đồng thời đảm bảo không khiến cho bệnh bùng phát trở lại. Đặc biệt, bệnh nhân cần uống nhiều nước và tốt nhất hãy tránh xa bia rượu để bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Nếu còn băn khoăn về chế độ ăn cho người bị gout, các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh gout, hãy đến khám chuyên khoa Nội Tổng hợp – Phục hồi chức năng tại BVCTCHNA để được tư vấn cụ thể.

loading....