Gãy cổ xương đùi 

Huyền Đậu

Dấu hiệu gãy cổ xương đùi

Sau chấn thương hoặc té ngã thấy các dấu hiệu như sau:

 • Thấy đau vùng háng, đau tăng khi ấn vào nếp gấp bẹn hay có lực dồn ép từ gót chân.
 • Mất vận động một phần hay mất hoàn toàn vận động khớp háng.
 • Chẩn đoán xác định bằng chụp phim xquang khung chậu và khớp háng bên nghi ngờ gãy cổ xương đùi.

Hậu quả của gãy cổ xương đùi

- Gãy cổ xương đùi không được điều trị có thể gây tử vong bệnh nhân sốc do quá đau.

- Biến chứng do phải bất động lâu ngày: Viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét các điểm tỳ đè.... - Có thể gây tiêu chỏm xương đùi, khớp giả. tiêu cổ xương đùi, liền lệch...

- Đặc biệt là người già tỷ lệ loãng xương cao, nếu điều trị thời gian nằm quá lâu khiến cho việc hồi phục khó và loãng xương càng nặng thêm là nguyên nhân gây ra tàn phế và giảm tuổi thọ ở những người bệnh gãy cổ xương đùi.

Các phương pháp điều trị gãy cổ xương đùi

Sơ cứu

Trước khi tiến hành các phương pháp điều trị, việc đầu tiên khi tiếp xúc với bệnh nhân gãy cổ xương đùi là cần tiến hành sơ cứu.

 • Cố định ổ gãy: Thông thường dùng 3 nẹp 1 nẹp từ nếp bẹn đến cổ chân, 1 nẹp từ hõm nách tới cổ chân và 1 nẹp đặt phía sau từ xương bả vai tới gót chân sau. Nếu không có nẹp tại nơi sơ cứu có thể cố định bằng cách buộc hai chân lại với nhau, di chuyển người bệnh trên cáng cứng.
 • Dùng thuốc giảm đau: Dùng thuốc giảm đau toàn thân như promedol hoặc morphin tiêm bắp và giảm đau tại chỗ novocain tiêm tại điểm đau.

 

Điều trị gãy cổ xương đùi

 • Bó bột

Chỉ định: Trường hợp gãy xương ở trẻ em, khả năng hồi phục ở trẻ nhỏ tốt.

Phương pháp: Vô cảm bằng thuốc giảm đau toàn thân kết hợp với gây tê tại chỗ hoặc gây mê, sau đó tiến hành nắn chỉnh lại khớp trên bàn chỉnh hình cuối cùng là bó bột Whitman

Thời gian giữ bột là 3 tháng.

Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng trong điều trị gãy cổ xương đùi do thời gian bất động lâu, dễ gây các biến chứng nặng nề nhất là những bệnh nhân cao tuổi.

 • Phương pháp kéo liên tục

Chỉ định những trường hợp có chống chỉ định dùng phương pháp mổ kết hợp xương, thay khớp hay khi bệnh nhân gãy không di lệch

 • Kết hợp xương

Hiện nay còn áp dụng kết hợp xương mở khớp bằng vít xương xốp và kết hợp xương bằng nẹp DHS.

Kết hợp xương bằng nẹp DHS có ưu điểm kết hợp xương vững chắc, luôn ép cho 2 mặt gãy áp khít nhau và chống được sự đổ gập của cổ xương đùi gây biến dạng khép.

Nhược điểm: Vẫn có tỷ lệ gây các biến chứng như tiêu chỏm xương đùi, khớp giả, thoái hóa khớp...

 • Thay khớp

Thay khớp háng

Đối với những người bệnh cao tuổi trên 50 tuổi, tỷ lệ loãng xương cao không thể kết hợp xương thì phương pháp thay khớp là một trong những phương pháp tối ưu nhất. Nên lựa chọn phương pháp ngay từ đầu hiện nay có 2 phương pháp thay khớp nhân tạo

Thay khớp háng bán phần: Là chỉ thay phần chỏm xương đùi, áp dụng khi ổ cối vẫn còn nguyên vẹn

Thay khớp háng toàn phần: Nghĩa là thay cả chỏm xương đùi và ổ cối ở những bệnh nhân có tổn thương cả ổ cối.

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần đường mổ nhỏ ít xâm lấn

 • Đối tượng áp dụng: Áp dụng cho những bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi, vỡ chỏm chỏm xương đùi do chấn thương...
 • Ưu điểm của phương pháp: ít tổn hại phần mềm xung quanh khớp, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác khớp cần thay thế, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, khớp sau thay vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ nhỏ ít xâm lấn

 • Đối tượng áp dụng: Bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nặng, cử động khớp háng khó khăn, bệnh lý tiêu chỏm xương đùi nặng cử động khớp háng khó, bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi hay vỡ chỏm xương đùi do chấn thương . . .
 • Ưu điểm: ít tổn hại phần mềm xung quanh khớp, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác khớp cần thay thế, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, khớp sau thay vững, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Nếu sau phẫu thuật có các triệu chứng như: vết mổ sưng- nóng- đỏ- đau nhiều, sốt, tập vận động khớp rất đau, người bệnh cần đến lại bệnh viện để tái khám và được điều trị, tư vấn kịp thời.

 

 

Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp Bác sĩ CKI. Nguyễn Song Duệ - Phó khoa Chi Dưới qua số điện thoại 0987 065115

 

 

loading....