RICE - Sơ cứu chấn thương thể thao hiệu quả 

Huyền Đậu
Khi chơi thể thao, bạn rất dễ mắc các chấn thương phần mềm như bầm tím, căng cơ, bong gân… Khi gặp phải những chấn thương này, biện pháp xử lý ngay tức khắc là áp dụng phương pháp sơ cứu R.I.C.E.

1. RICE là gì?

Phương pháp RICE là từ viết tắt của 4 bước sơ cứu khi gặp chấn thương thể thao bao gồm: Rest (nghỉ ngơi), Ice (chườm đá), Compression (băng ép) và Elevation (kê cao vị trí chấn thương). Chấn thương phần mềm trong thể thao có thể dẫn đến đau, sưng, chảy máu (trong hoặc ngoài) và viêm. Khi gặp phải các chấn thương này, biện pháp xử lý ngay tức khắc là áp dụng phương pháp sơ cứu RICE:

  • Rest – Nghỉ ngơi

Sau khi chấn thương, bạn nên hạn chế vận động ở vùng bị thương. Bạn cần tạm ngừng những hoạt động thể thao, đồng thời giảm tối đa thời gian đi lại, vận động để xương khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn, cơ thể có thời gian phục hồi. Nếu bị chấn thương ở chân, khi cần đi lại, bạn nên sử dụng nạng hay gậy để chống đỡ bớt phần nào trọng lượng cơ thể lên chân.

  • Ice – Chườm lạnh

Với trường hợp bong gân và giãn dây chằng, chườm đá là phương pháp rất hữu dụng để giảm sưng và đau. Trong khoảng 48 – 72 giờ sau khi chấn thương, bạn cần chườm đá càng sớm càng tốt. Mỗi lần chườm lạnh nên kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Thời gian nghỉ giữa các lần là khoảng 120 – 180 phút. Trong 24 giờ đầu sau chấn thương, biện pháp này cần được tiến hành thường xuyên hơn, thời gian nghỉ giữa các lần khoảng 30 – 60 phút.

Bạn có thể sử dụng nước đá hay đá chưa tan đập nhỏ rồi đặt vào trong chiếc khăn bông ẩm hoặc túi chườm, tránh để đá lạnh tiếp xúc trực tiếp vùng da bị tổn thương. Bạn xoa nhẹ thường đường tròn đồng tâm khoảng 5 – 10 phút tại khu vực bị thương. Bạn chỉ nên chườm đá trong khoảng 20 phút trở xuống. Vì chườm quá lâu có thể khiến da bị tê cóng, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thương.

  • Compression – Băng ép

Bạn có thể dùng băng vải hoặc băng thun để cố định vùng chấn thương, tạo điểm vững chắc cho vùng cơ khớp bị chấn thương. Bạn không nên băng quá chặt vì có thể gây cản trở lưu thông máu, khiến cơn đau trầm trọng hơn. Nếu sau khi quấn băng gạc, bạn cảm thấy đau hơn hay kèm theo tình trạng sưng, tê ở khu vực được quấn thì nên nới lỏng ra. Băng ép vùng chấn thương nên được thực hiện giữa các đợt chườm lạnh.

  • Elevation – Kê cao vị trí chấn thương

Bạn nên nâng cao khu vực tổn thương ở trên tim, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu tổn thương ở chân, bạn nên kê cao chân ở tư thế nằm. Với tổn thương ở tay, bạn nên treo tay bằng đai treo tay.

Ngoài 4 nguyên tắc chăm sóc chấn thương phần mềm RICE, người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau không kê toa như paracetamol. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc.

Sau chăm sóc và điều trị tích cực khoảng 2 ngày, vị trí tổn thương sẽ được cải thiện, không còn cảm giác đau, có thể cử động nhẹ nhàng. Với trường hợp bị bong gân ở chân, khi di chuyển mà không còn bị đau nhức, bạn đã phục hồi khá tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hạn chế vận động mạnh. Vì gân, dây chằng bị giãn có thể cần đến nhiều tháng để phục hồi hoàn toàn. Nếu chấn thương nghiêm trọng hơn như đứt dây chằng, người bệnh có thể cần đến phẫu thuật, phục hồi vận động bằng vật lý trị liệu sau phẫu thuật.

2. Phương pháp RICE điều trị những chấn thương nào?

Phương pháp RICE phù hợp với các chấn thương từ nhẹ đến trung bình. Bác sĩ thường khuyên áp dụng phương pháp này đối với các chấn thương như: Bong gân (giãn dây chằng); Bầm tím; Căng cơ; Trật khớp

Phương pháp điều trị chấn thương RICE (có thể kết hợp với các loại thuốc kháng viêm) là phương pháp cần thiết và nên được áp dụng ngay khi bị chấn thương. Tuy nhiên, để có thể hồi phục hoàn toàn thì bạn cần có nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ điều trị.

Nếu vết sưng và đau không giảm sau 48 giờ, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình để được khám và tư vấn cụ thể hơn. Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An là nơi quy tụ đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm với bệnh nhân. Bệnh viện cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng những kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp.

 

loading....