Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp...khớp giả bẩm sinh xương chày 

Admin
Bệnh viện Chấn thương- Chỉnh hình Nghệ An, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi khớp giả bẩm sinh xương chày

    Cháu Phan Thị Phương Anh 6 tuổi ở xã Nghi Văn – Nghi Lộc - Nghệ An, được biết cháu đã có hiện tượng cong cẳng chân khi cháu mới 7 tháng tuổi. Đến 9 tháng tuổi, cháu bắt đầu tập đi thì bị ngã chấn thương cẳng chân sau đó thấy cháu vẹo chân không đứng thẳng được người nhà đưa cháu đến bệnh viện tuyến tỉnh khám và được các bác sĩ bó bột cố định. Tuy nhiên sau bó bột, xương của cháu không liền, gia đình đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

phau-thuat-thanh-cong-ca-benh-hiem-gapkhop-gia-bam-sinh-xuong-chay-1

Hình ảnh chụp X.quang khi bệnh nhi mới nhập viện

     Trải qua 4 đợt phẫu thuật tại các cơ sở y tế, tình trạng bệnh của cháu vẫn không được cải thiện, cháu bị gãy đinh 2 lần do xương chày của bệnh nhân không liền, không thể đi lại được...

     Th.s Bs. Nguyễn Hoài Nam – Giám  đốc Bệnh viện Chấn thương- Chỉnh hình Nghệ An cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân, xác định đây là một ca bệnh khó, hiếm gặp, tỷ lệ mắc phải 1/190.000 tỷ lệ mắc và buộc phải cắt cụt chi là hơn 50%. Căn  bệnh  này hiện tại trên thế giới và ở Việt Nam chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Trong khi bệnh nhi đã trải qua nhiều đợt phẫu thuật, vì vậy để được thành công, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải hội chẩn thật kỹ trước khi đưa ra quyết định phẩu thuật lần thứ 5 cho cháu như: tìm hiểu, nghiên cứu các kỹ thuật mới và cũ, hội chẩn với giáo sư chuyên gia đầu ngành tại Mỹ, để đưa ra phương án điều trị tốt nhất, đạt kết quả cao, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

phau-thuat-thanh-cong-ca-benh-hiem-gapkhop-gia-bam-sinh-xuong-chay-2

Hình ảnh X.quang của bệnh nhi sau 6 tháng phẫu thuật lần thứ 5

    Với trường hợp này, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An đã sử dụng phương pháp phẫu thuật : cắt bỏ đoạn xương không liền, đóng đinh nội tủy,  ghép xương tự thân và bất động cẳng chân bằng bó bột trong một thời gian dài.

    Đến nay, sau hơn 6 tháng phẫu thuật, xương của cháu đã lành hoàn toàn. Hiện tại cháu đã đi lại được với sự hỗ trợ của nẹp chỉnh hình để được thoải mái vui chơi, học hành cùng với bạn bè. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thái GiápTrình, bệnh nhân còn phải tiếp tục theo dõi sát và có kế hoạch giảm thiểu các biến chứng về sau do bệnh gây nên .

    Trong thời gian qua, bệnh viện đã phẫu thuật rất nhiều trường hợp liên quan đến dị tật bẩm sinh, bệnh nhân bị chấn thương gãy xương cũ dẫn đến biến dạng chi như thừa ngón, dính ngón, vẹo khuỷu, vẹo gối, lệch trục chi… theo BS Thái Giáp Trình- khoa Chi trên- Vi Phẫu- Chỉnh hình Nhi-  Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An khuyến cáo: Các trường hợp gãy xương, chấn thương của Nhi hay những trường hợp dị tật về Chi thể, nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám, tư vấn kịp thời tránh những biến chứng không đáng có.

Nguồn : https://suckhoedoisong.vn/

loading....