Đặt dụng cụ liên gai sau IntraSPINE điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng 

Huyền Đậu
Phương pháp ứng dụng dụng cụ hỗ trợ vận động cột sống phía sau IntraSpine (được cấu tạo với thành phần chủ yếu là Silicon, có tác dụng như một dụng cụ “lò xo giảm xóc”) trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý thoái hóa vùng cột sống thắt lưng đã được áp dụng phổ biến tại nhiều nước trên Thế giới.

Phương pháp phẫu thuật đặt dụng cụ liên gai sau IntraSPINE mang lại nhiều hiệu quả tích cực như: Giảm áp lực cho hệ thống đĩa đệm & diện khớp; Trợ đỡ cho cột sống thêm vững chắc; Làm chậm quá trình thoái hóa và nguy cơ xuất hiện hội chứng liền kề; Không gây hạn chế vận động cột sống thắt lưng sau mổ; Đường mổ nhỏ nên thời gian phục hồi nhanh; Ít gây tiêu xương, loãng xương vùng cột sống.

Chỉ định phẫu thuật :

Thoát vị đĩa đệm: Chủ yếu ở vùng L3L4, đặc biệt L4L5 là nơi dễ mất vững. Dụng cụ được sử dụng nhằm phòng ngừa đau lưng do diện khớp phải chịu tải quá lớn sau khi đĩa đệm vùng đó đã bị cắt.

Hẹp ống sống thắt lưng: Dụng cụ tác động đến cấu trúc xương vùng ống sống và cải thiện tình trạng bệnh lý đốt sống (giảm xung huyết tĩnh mạch, làm giãn rộng khe giữa các đốt sống), giảm đau lưng sau mổ do giảm tải được cho diện khớp sau khi kỹ thuật mở cửa sổ xương được thực hiện.

Sau đặt dụng cụ, chiều cao gian đĩa và lỗ liên hợp còn được cải thiện, đường ra rễ thần kinh được giải phóng.

Hội chứng diện khớp và đĩa đệm đen: Trong trường hợp này, dụng cụ Silicon được đặt vào một hoặc vài tầng nhằm giảm tải cho đĩa đệm và các khớp phía sau do hậu quả của quá trình thoái hóa phải chịu tải quá mức chịu đựng. Intra spine thường được chỉ định ở những BN thoái hóa đĩa đệm độ II, III.

Sau bắt vít cố định cột sống thắt lưng: Thoái hóa vùng diện khớp phía trên và dưới đoạn cố định do phải chịu tải nhiều hơn. Sau khi cố định, việc ưỡn lưng quá nhiều dẫn đến tâm chịu lực chuyển ra sau làm hẹp ống sống. Do đó dụng cụ được sử dụng hữu hiệu khi phối hợp với vít cố định cột sống nới mà việc giải ép và/hoặc dụng cụ cố định có thể ảnh hưởng đến các diện khớp. Dụng cụ có thể được sử dụng cả ở đoạn trên và dưới đoạn cố định, nhất là loại cố định đa tầng, nhằm làm chậm quá trình thoái hóa diện khớp và đĩa đệm sau cố định.

Chống chỉ định:

– Trượt đốt sống mất vững.

– Gãy đốt sống.

– Nhiễm trùng vùng phẫu thuật.

– Khuyết hở eo đốt sống.

– Vẹo cột sống bẩm sinh.

– Khối U vùng cột sống.

 

🏪 BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG - CHỈNH HÌNH NGHỆ AN

------- Tận tâm từ gốc - Vững chãi vươn xa -------

📍 Địa chỉ: Số 138- Đường Nguyễn Phong Sắc, Phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An (Bệnh viện Ba Lan cũ)

📞 Hotline CSKH: 081 664 5656

🌐 Website: http://bvctchna.vn/

⏰Thời gian làm việc: 7h45' - 15h45' từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

☎️ Trực cấp cứu 24/7

 

 

loading....