Co rút cân gan tay (co rút Dupuytren) 

Huyền Đậu
Co rút Dupuytren là bệnh gây ra các nốt sần, cục u hoặc bướu nhỏ dưới da ngón tay và lòng bàn tay, thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư và thứ năm. Bệnh nhân có thể thấy cảm giác bó chặt các ngón bị bệnh đến nỗi khó duỗi, đôi khi có tăng cảm giác đau. Một số trường hợp, sự co thắt này làm ảnh hưởng nặng đến chức năng và vấn đề thẩm mĩ, song hầu hết bệnh nhân chịu đựng tốt bởi vì sự co thắt xuất hiện ở trạng thái chức năng bình thường của bàn tay.

1. Triệu chứng của co rút Dupuytren

- Các nốt sần hay u cục xuất hiện ở mặt lòng bàn tay. Các nốt có hình tròn hoặc hình oval, dẹt, cứng chắc, không di động, đường kính từ 0.5 cm đến 1,5 cm, có bờ không rõ, không đau khi sờ chạm. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, các nốt trở nên đỏ, đau và ngứa.

- Da nhăn nheo hoặc nhíu lại như núm đồng tiền ở lòng bàn tay, ngón tay

- Các dây xơ nổi gồ lên kéo dài từ lòng bàn tay đến các ngón tay. Dây xơ rộng từ vài mm đến 1 cm, sờ cảm giác như một sợi dây chạy dưới da. Bình thường cảm giác mềm, nhưng khi kéo căng các ngón chúng sẽ trở nên cứng chắc. Khác với các nốt sần, dây xơ có bờ rõ và di động khi sờ nắn. Thường cái dây xơ và các nốt sần nằm trên cùng một đường thẳng theo chiều các ngón tay.

- Co gấp các ngón tay về mặt lòng bàn tay. Đây là giai đoạn muộn của bệnh. Các ngón bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngón út và ngón nhẫn. Ngón tay giữa cũng có thể bị, rất hiếm khi liên quan đến ngón tay cái và ngón trỏ. Trong đó, khớp bị co rút là khớp bàn ngón và khớp liên đốt gần ngón tay.

CO RÚT DUPUYTREN: CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ - PHCN Online

2. Nguyên nhân và yếu tố gây bệnh

Cho đến nay y học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh co thắt Dupuytren. Tình trạng này có xu hướng liên quan đến yếu tố gia đình. Nó phổ biến ở nam giới hơn ở phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ đối với co rút  Dupuytren bao gồm:

- Tuổi tác: Co thắt Dupuytren xảy ra phổ biến nhất sau 50 tuổi. Biểu hiện bệnh tăng dần theo tuổi.

- Giới tính: Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh hơn và mức độ co rút trầm trọng

- Chủng tộc: Những người gốc Bắc Âu, da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh: Theo nghiên cứu những người có cha, mẹ, anh chị em hay họ hàng mắc bệnh thì sẽ có nguy cơ cao hơn những người khác.\

- Thuốc lá, rượu: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh co thắt gan bàn tay, có lẽ do những thay đổi vi thể ở mạch máu do thuốc lá gây ra. Việc lạm dụng rượu cũng là yếu tố liên quan đến bệnh.

- Đái tháo đường: Những người mắc bệnh đái tháo đường được báo cáo là có liên quan đến tình trạng co thắt này.

- Động kinh hoặc sử dụng thuốc chống động kinh.

- Các ngành nghề liên quan đến tay như thợ thủ công hoặc các chấn thương ở bàn tay có thể là nguy cơ của co thắt Dupuytren.

3. Điều trị co rút Dupuytren

Bác sĩ sẽ lựa chọn một số phương pháp điều trị sau dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Châm kim

Kỹ thuật này sử dụng một cây kim đâm xuyên qua lớp da đã được gây tê để chọc thủng và làm đứt dây mô đang co rút ngón tay. Co thắt thường tái phát nhưng quy trình có thể được lặp lại.

Kỹ thuật chọc kim có một số ưu điểm. Không có vết cắt lớn để chữa lành. Nó có thể được thực hiện trên nhiều ngón tay cùng một lúc. Nó có thể được thực hiện trong môi trường văn phòng thay vì phòng điều hành. Một bất lợi là nó không thể được sử dụng ở một số nơi trên ngón tay vì nó có thể làm hỏng dây thần kinh hoặc gân.

Tiêm

  • Steroid: Trong giai đoạn đầu của bệnh, tiêm steroid vào cục cứng có thể giúp làm mềm và phẳng nó. Những mũi tiêm này cũng có thể giúp giảm đau từ các nốt sần.
  • Collagenaza: Tiêm một loại enzyme đặc biệt, gọi là collagenase, vào các cục và dây cứng có thể làm mềm và yếu chúng. Tiêm Collagenase đã được chứng minh là giúp giảm 75% co thắt, với tỷ lệ tái phát 35%.

Phẫu thuật

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các mô làm cong các ngón tay. Phẫu thuật thường dẫn đến giải phóng hoàn toàn hơn và lâu dài hơn so với phương pháp khác, nhưng thời gian phục hồi cũng lâu hơn.

Không có mô tả ảnh.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tất cả các mô có khả năng bị ảnh hưởng bởi chứng co thắt Dupuytren, bao gồm cả da kèm theo. Trong những trường hợp này, cần ghép da để che vết thương hở.

Bệnh nhân nên đi khám định kì trong những giai đoạn sớm của bệnh để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

loading....