Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An triển khai kỹ thuật mới trong nội soi khớp 

Admin
Vừa qua, các y bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An và một số bệnh viện lân cận đã được cập nhật thông tin về kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo, khâu phục hồi dây chằng khớp cho phép các vận động di chuyển ngay sau phẫu thuật bằng kỹ thuật Internal Brace.

Ngày 16/1, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tổ chức Hội thảo Y học thể thao, với chủ đề “Cập nhật tiến bộ trong phẫu thuật nội soi khớp, tăng cường sự vận động thể thao và sức mạnh vượt trội”.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An và một số bệnh viện lân cận đã được cập nhật thông tin về kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại hội thảo,Tiến sỹ, bác sỹ Mark C. Ferguson - Chuyên gia người Ireland, Giám đốc đào tạo của Arthrex đã giới thiệu, hướng dẫn về kỹ thuật phẫu thuật mới, lần đầu tiên triển khai tại Nghệ An và Việt Nam.

 Internal Brace là bước tiến lớn nhất trong điều trị và phục hồi, tái tạo dây chằng bị tổn thương trong vòng 30 năm qua, là phương pháp phẫu thuật nội soi phục hồi và tái tạo dây chằng khớp cho phép các vận động di chuyển ngay sau phẫu thuật mà các kỹ thuật hiện tại không thể mang lại.

Chuyên gia Mark C. Ferguson nhấn mạnh: “Ưu điểm vượt trội của của kỹ thuật này là cơ chế sửa chữa nhờ khai thác sức mạnh phục hồi tự nhiên của cơ thể. Internal Brace giúp tối thiểu tái chấn thương cho khớp. Thời gian  bệnh nhân phục hồi được rút ngắn đáng kể so với phẫu thuật nội soi thông thường. Sau khoảng 3 ngày, bệnh nhân có thể tập đi được ngay, sau một tuần có thể vận động và có những bệnh nhân sau 3 tháng có thể quay trở lại luyện tập thể thao với cường độ cao. 

Chuyên gia Mark C. Ferguson hướng dẫn các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán trên bệnh nhân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Internal Brace có thể kết hợp với tất cả các ca phẫu thuật phục hồi và tái tạo dây chằng; Giảm tối thiểu nguy cơ viêm khớp; Giúp khớp bị tổn thương có thể đạt được sức mạnh cao hơn, ổn định hơn so với khớp trước khi chấn thương”.

Kỹ thuật này có thể ứng dụng cho tất cả  các chấn thương đầu gối, mắt cá chân, vai và khuỷu tay thông thường, cũng như các phẫu thuật phức tạp và nghiêm trọng hơn trên các khớp này bao gồm các bệnh như: đứt dây chằng chéo gối, sau chấn thương trật khớp gối, khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay và các khớp bàn ngón tay. Đặc biệt rất tốt trong các tổn thương đa dây chằng sau chấn thương các khớp.

Chuyên gia trực tiếp phẫu thuật và hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo, khâu phục hồi dây chằng khớp. Ảnh: Đinh Nguyệt

Ngay sau hội thảo, chuyên gia Mark C. Ferguson đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ bệnh viện và phẫu thuật nội soi khâu phục hồi dây chằng tự thân, tăng cường sự vận động sau phẫu thuật cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An.

Đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được áp dụng tại Nghệ An và một số Bệnh viện tuyến Trung ương trên toàn quốc; mở ra cơ hội mới  cho bệnh nhân cần phẫu thuật nội soi khớp và điều trị các bệnh lý liên quan đến tổn thương dây chằng khớp gối, khớp vai, khớp khuỷu… Phương pháp này giúp bệnh nhân tập sớm, tăng cường sức mạnh khớp và tránh các biến chứng do bất động lâu sau phẫu thuật của các phương pháp trước đây.

Nguồn : https://baonghean.vn/

loading....