Tập huấn công tác Nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An 

Huyền Đậu
Nhằm cập nhật kiến thức và trang bị thêm kỹ năng cho CBCNV trong lĩnh vực Nghiên cứu khoa học; trong 2 ngày 6/4 và 7/4/2024, BVCTCHNA tổ chức chương trình tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học; với sự giảng dạy trực triếp của TS. Trần Văn Đình.

TS. Trần Văn Đình hiện đang công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. TS. Trần Văn Đình theo học sau đại học (Thạc sỹ và Tiến sĩ) tại Úc. Hiện tại đang là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ (Postdoctoral Research fellow) của trường Y tế công cộng thuộc Đại học Emory, thành phố Atlanta, Hoa Kỳ. TS. Trần Văn Đình là nghiên cứu viên trong lĩnh vực y tế công cộng, dịch tễ học và quản lý y tế, tập trung vào các bệnh không lây nhiễm bao gồm Tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, suy giảm thính lực, chấn thương, các yếu tố chuyển hoá liên quan đến các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. TS. Trần Văn Đình đã công bố hơn 70 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín, trong đó có 30 bài đăng trên các Tạp chí quốc tế có uy tín trong danh mục Sờ câu pớt, Web bờ sai với nhiều chủ đề khác nhau bao gồm các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm. Tiến sĩ đã tham gia viết 4 quyển sách đã được nhà xuất bản Y học thẩm định và xuất bản. TS. Trần Văn Đình từng là Thư ký khoa học của Tạp chí Y học dự phòng. Đây là Tạp chí quốc gia có uy tín, được Hội đồng Giáo sư nhà nước cho điểm tối đa. Hiện tại Tiến sĩ là thư ký khoa học số đặc biệt của Hội nghị Tai – Thính học quốc tế toàn quốc của Hội Thính học Việt Nam. TS. Trần Văn Đình cũng là phản biện tích cực cho Tạp chí Y học dự phòng Việt Nam và thường xuyên được mời phản biện cho một số Tạp chí Y khoa có uy tín trên thế giới.

 

Trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng song song với nhiệm vụ phát triển lĩnh vực chuyên môn. Có thể coi NCKH là nền tảng không thể thiếu để phát triển chuyên môn kỹ thuật, cũng như nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ y tế. Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động NCKH; bên cạnh công tác phát triển chuyên sâu về chuyên môn, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn quan tâm và đẩy mạnh lĩnh vực NCKH của đơn vị, phát triển chuyên môn gắn liền với NCKH. Trong thời gian qua, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được triển khai, ứng dụng hiệu quả. Trong số đó có những đề tài nghiên cứu được ghi nhận tại các Hội nghị lớn trên toàn quốc.

Chương trình tập huấn có sự tham gia của Ban Giám đốc, trưởng phó khoa phòng, điều dưỡng trưởng và các bác sĩ đang làm việc tại BVCTCHNA. Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức cụ thể về cách thực hiện đề tài NCKH và làm thế nào để từ đề tài khoa học đến công bố trên các tạp chí trong nước, quốc tế có uy tín… Sau khóa tập huấn, mỗi học viên có thể triển khai được đề án nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh tại đơn vị mình.

Lớp tập huấn là cơ hội tốt để cán bộ y tế Bệnh viện tiếp thu, cập nhật được kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, đồng thời là dịp để được chia sẻ, giao lưu với các giảng viên chuyên gia giàu kinh nghiệm trong tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển chuyên môn gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học trong khám, chữa bệnh, phục vụ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh và nhân dân.

loading....