Giải pháp 'vàng' phục hồi vận động cho người bệnh thoái hóa khớp gối 

Huyền Đậu
(Baonghean.vn) - Thoái hóa khớp gối là căn bệnh mạn tính, chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh lý xương khớp hiện nay; gây đau đớn kéo dài, giảm và mất khả năng vận động. Phẫu thuật thay khớp gối được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An là giải pháp điều trị tiên tiến, tối ưu dành cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng.

Nhiều bệnh nhân “thoát” nguy cơ tàn phế

Ông N.V.T. (72 tuổi, ở TP.Vinh, Nghệ An) bị đau khớp gối bên phải, đau nhiều về đêm kéo dài đã nhiều năm nay. Căn bệnh khiến ông không thể đi lại bình thường được mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của con cháu, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Mặc dù ông đã điều trị nhiều nơi nhưng các triệu chứng bệnh không mấy cải thiện. Khoảng 3 tháng gần đây, cơn đau ngày càng tăng khiến ông đi lại, vận động rất khó khăn.

Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An tiên phong triển khai kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo.

Được người quen giới thiệu, ông T. đến Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An thăm khám. Tại đây, sau khi thực hiện các bước thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, ông T. được các bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối phải và được chỉ định thay toàn bộ khớp gối phải. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công bởi kíp mổ của BSCKII. Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện cùng các cộng sự.

Bảy tuần sau phẫu thuật, ông T. phục hồi sức khỏe tốt, hết các triệu chứng đau, đi lại dễ dàng, chức năng khớp gối tốt. Ông T. vui mừng chia sẻ: “Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An thực hiện phẫu thuật thay khớp gối cùng sự chăm sóc tận tình, chu đáo, đến nay tôi đã được chữa dứt điểm căn bệnh lâu năm. Tôi rất vui mừng và biết ơn các bác sĩ khi giờ đây tôi đã có thể đi lại, sinh hoạt dễ dàng, không cần làm phiền đến con cháu nữa”.

Tương tự như trường hợp ông T., sau một thời gian chung sống với những cơn đau khớp gối gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt bà Đ.T.N. (64 tuổi, ở Nam Đàn - Nghệ An) vì đầu gối hết đau, đi lại dễ dàng sau khi được tiến hành thay toàn bộ khớp gối bên phải.

Là đơn vị tiên phong tại Nghệ An triển khai kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo từ năm 2014, mỗi năm, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An điều trị thành công cho hàng trăm người bệnh mắc thoái hóa khớp gối; giúp họ chấm dứt đau đớn, phục hồi khả năng lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi nào cần phẫu thuật thay khớp gối?

Khớp gối có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của con người, “gánh” toàn bộ cơ thể và vận động nhiều nhất nên rất dễ bị thoái hóa. Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối như: tuổi cao, viêm khớp, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, nội tiết, béo phì, vận động gắng sức, chế độ ăn uống thiếu khoa học… Người cao tuổi, phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối cao.

Mỗi năm, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An điều trị thành công cho hàng trăm người bệnh mắc thoái hóa khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối là phương pháp can thiệp ngoại khoa với mục đích lấy đi khớp bị hư hại, thay vào đó là một khớp nhân tạo có khả năng giúp người bệnh khôi phục lại chức năng vận động vốn có của khớp gối, đồng thời hồi phục chức năng của mô mềm, dây chằng hay các cơ xung quanh khớp gối.

Theo BSCKII. Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện, phẫu thuật thay khớp gối là phương án cuối cùng được nghĩ tới đối với người mắc bệnh thoái hóa khớp gối hay những bệnh lý về xương khớp khác khiến khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thay khớp gối trong một số trường hợp cụ thể như: Người bệnh đã điều trị bằng nội khoa trên 2 tháng nhưng bệnh vẫn không có gì tiến triển; hai đầu xương có dấu hiệu bị hư hại, xuất hiện những cơn đau nhức rất dữ dội; hiện tượng cứng khớp gối liên tục xảy ra khiến người bệnh rất khó vận động và nặng nề hơn là mất hoàn toàn khả năng vận động…

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh diễn tiến âm thầm nên rất ít người phát hiện kịp thời. Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh tiến triển nặng sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động, thậm chí tàn phế. Đối với những trường hợp vừa kể trên, thay khớp gối chính là phương án duy nhất giúp người bệnh lấy lại chức năng vận động.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phẫu thuật thay khớp gối

Tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An, phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo được ứng dụng sâu rộng trên những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, lâu năm. Đây là kỹ thuật cao, hiện đại tuyến Trung ương, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Việc làm chủ kỹ thuật mổ cũng như phục hồi chức năng sau mổ tốt góp phần nâng cao hiệu quả phẫu thuật thay khớp gối; tạo dựng niềm tin cho bệnh nhân và người nhà khi quyết định phẫu thuật tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An.

Giải pháp 'vàng' phục hồi vận động cho người bệnh thoái hóa khớp gối ảnh 3

Bệnh viện tổ chức hội thảo khoa học nhằm cập nhật phương pháp điều trị mới, nâng cao kiến thức chuyên môn cho các y, bác sĩ.

Nhằm cập nhật kiến thức mới về thay khớp gối toàn phần từ nền y học tiên tiến, thời gian qua, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An thường xuyên phối hợp với các chuyên gia đầu ngành và bệnh viện tuyến trên nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, đồng thời cập nhật phương pháp điều trị mới.

Gần đây, Bệnh viện đã tổ chức Hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức thay khớp gối toàn phần", với sự thăm khám, mổ thị phạm và trao đổi kinh nghiệm của Giáo sư Lebel đến từ Bệnh viện Đại học Chu De Lile (Pháp). Tại buổi hội thảo, Giáo sư Lebel đã cập nhật kiến thức mới và chia sẻ kinh nghiệm về phẫu thuật thay khớp gối toàn phần cùng những kinh nghiệm về phục hồi chức năng cho bệnh nhân cứng khớp gối sau phẫu thuật và điều trị nhiễm trùng thứ phát sau phẫu thuật thay khớp gối.

Giải pháp 'vàng' phục hồi vận động cho người bệnh thoái hóa khớp gối ảnh 4

Giáo sư Lebel đến từ Bệnh viện Đại học Chu De Lile - Pháp mổ thị phạm, trao đổi kinh nghiệm với y, bác sĩ Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An.

Với mục tiêu hội nhập và làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện luôn chú trọng phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo khoa học với sự tham gia của các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình, đồng thời cử các bác sĩ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các y, bác sĩ. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng thường xuyên hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành khi gặp ca bệnh phức tạp, để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An luôn là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình vào việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị cho người dân mắc các bệnh lý cơ xương khớp.

loading....