Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gãy khung chậu phức tạp 

Huyền Đậu
Gãy khung xương chậu (đặc biệt là vỡ ổ cối) là một tổn thương nghiêm trọng, phức tạp trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình, gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Theo thống kê, gãy xương chậu có tỷ lệ tử vong cao thứ hai, chỉ sau tử vong do chấn thương sọ não.

Phẫu thuật thành công gãy xương chậu phức tạp

Bệnh nhân H.V.H. (67 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc đa chấn thương sau tai nạn giao thông. Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An. Sau khi được sơ cứu và hồi sức chống sốc và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Đa chấn thương: Chấn thương ngực kín: Gãy xương sườn II, III bên trái, gãy xương sườn IX, X, XI bên phải/ Gãy xương đòn trái/ Chấn thương khung chậu: Gãy ngành chậu mu, ngồi mu, xương cánh chậu phải, vỡ ổ cối phải, gãy hở 2 mắt cá chân phải. Bệnh nhân được các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cắt lọc xử lý gãy hở thì đầu, sau đó được điều trị tích cực chống phù nề, giảm đau và lên kế hoạch phẫu thuật kết hợp xương gãy ổ cối.

Theo bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh – Phó trưởng khoa Chi dưới, gãy xương chậu làm thay đổi thể tích khung chậu, có thể gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt, dẫn đến tình trạng sốc do giảm thể tích tuần hoàn. Bác sĩ cũng đánh giá đây là một trường hợp nghiêm trọng vì gãy ổ cối và cánh chậu là chấn thương phức tạp, gây mất vững ổ cối và khung chậu, khiến bệnh nhân có nguy cơ mất hoặc suy giảm chức năng đi lại.

 

Sau thời gian hội chẩn và lên kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ, Ekip phẫu thuật bao gồm: BS. Nguyễn Mạnh Linh – Phó trưởng khoa Chi dưới, BSCKI. Nguyễn Hữu Đức, cùng các bác sỹ và kỹ thuật viên khác đã phẫu thuật kết hợp xương ổ cối và cánh chậu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công mỹ mãn. Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tự ngồi được, chức năng thụ động khớp háng bên phẫu thuật đạt được tối đa, bệnh nhân có thể tự ngồi và vận động nhẹ tại giường.

BS. Nguyễn Mạnh Linh cho biết: “Gãy ổ cối là một trong những loại gãy rất khó để có thể nắn chỉnh và kết hợp xương, vì vậy đòi hỏi phẫu thuật viên trong quá trình phẫu thuật phải luôn tập trung cao độ và phải thật tỉ mỉ để có thể hoàn thành cuộc phẫu thuật một cách tốt nhất.”

Tiên phong làm chủ kỹ thuật cao

Phẫu thuật điều trị gãy xương vùng khung chậu hiện là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Kỹ thuật này thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Ðức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM... Phẫu thuật gãy khung chậu đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, độ chính xác cao và trên hết là tay nghề cùng kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật để kiểm soát tốt cuộc mổ, giúp bệnh nhân có cơ hội sống và tập phục hồi chức năng về sau.

Trước đó, đầu năm 2023, Bệnh viện đã mời các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình về thực hiện và chuyển giao kỹ thuật mổ kết hợp xương chậu. Đến nay, Bệnh viên đã có thể làm chủ kỹ thuật này và phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân gãy xương chậu ngành ngồi mu, chậu mu, vỡ ố cối.

Là bệnh viện chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình tuyến tỉnh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An luôn tiên phong cập nhật các kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng thường hội chẩn trực tuyến và mời các giáo sư hàng đầu trong và ngoài nước trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn trong những ca bệnh phức tạp. Nhờ đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị tại tuyến tỉnh mà vẫn được thực hiện các phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất.

Gãy xương chậu là vấn đề phức tạp, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Quá trình điều trị cũng rất khó khăn và người bệnh sẽ cần rất nhiều thời gian để hồi phục trở lại. Do đó khi phát hiện xương chậu bị gãy, nên nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm hạn chế tối đa các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là nguy cơ tử vong.

loading....