BV Chấn thương chỉnh hình Nghệ An điều trị thành công thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Huyền Đậu
Suckhoedoisong.vn - Mỗi năm Bệnh viện chấn thương Chỉnh hình (CTCH) Nghệ An thực hiện phẫu thuật, điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trả lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

 

Khi đến bệnh viện bệnh nhân P.T.D. bị liệt, mất vận động gấp duỗi mu chân trái, không đi lại được.

Bệnh nhân P.T.D., 57 tuổi, ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đến khám tại Bệnh viện CTCH Nghệ An trong tình trạng đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống chân trái;  bị liệt, mất vận động gấp duỗi mu chân trái, không đi lại được.

Tại đây, bệnh nhân  D. được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Bệnh nhân được chẩn đoán “Thoát vị đĩa đệm L4L5 L5S1 thể trung tâm lệch trái chèn ép rễ S1” và có chỉ định phẫu thuật cố định cột sống và hàn khớp liên thân đốt cột sống thắt lưng qua lỗ liên hợp (TLIF).

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân D. cho biết bị đau hạn chế vận động cột sống cách đây 1 năm, rất khó khăn trong việc sinh hoạt. Khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân không thể ngồi lên và đi lại được mà chỉ nằm một chỗ. Và mới đây, do đau không chịu nổi nên người nhà đã đưa đã vào bệnh viện CTCH Nghệ An thăm khám và điều trị.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bệnh nhân P.T.D. 

Th.S. BS. Trần Văn Biên, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện CTCH Nghệ An, trưởng kíp mổ cho biết: “Bác sĩ nhận định đây là 1 trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép rễ thần kinh S1 bên trái, gây yếu liệt chân trái.

Trường hợp này cần phải được phẫu thuật giải phóng chèn ép rễ thần kinh, cố định cột sống và hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp (TLIF).

Đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến, đem lại hiệu quả tối ưu cho bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này được áp dụng tại các bệnh viện tuyến trung ương và nhiều trung tâm phẫu thuật thần kinh trên toàn thế giới.

Ngay sau mổ, bệnh nhân P.T.D. đã hết hẳn những cơn đau nhức ở lưng và vận động được chân trái. 6 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy đi lại được.

Sau 6 ngày phẫu thuật bệnh nhân P.T.D.  đã có thể tự ngồi dậy được 

Bệnh nhân D. chia sẻ, trước khi được các bác sĩ phẫu thuật, chân của tôi không thể co duỗi và không thể đi lại được, chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân rất khó khăn, đều phải nhờ người trong gia đình giúp đỡ.

Lúc đầu các con không đồng ý cho phẫu thuật vì sợ tôi bị liệt, nhưng qua tìm hiểu được biết Bệnh viện CTCH Nghệ An phẫu thuật điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm và cột sống, nên tôi đã thuyết phục các con và gia đình đã đồng ý đưa vào đây để mổ.

Hiện tại, tôi cảm thấy rất vui mừng vì lưng của tôi không còn đau nữa, chân đã hết liệt, co duỗi bình thường và đã có thể đi lại được.  

Một trường hợp khác là bệnh nhân P.T.S., ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, cũng nhập viện trong tình trạng đau dữ dội, không đi lại được, chân không thể co duỗi.

Sau khi được chẩn đoán bị “thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4L5 thể trung tâm gây hẹp ống sống”, bệnh nhân S. đã được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân S. nói: Tôi bị đau cột sống đã 3 năm nay. Trước đây cứ vài tháng lại bị đau 1 lần, tôi cứ mua thuốc uống hơi đỡ đỡ thì đi làm lại.

Thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau dữ dội, không ngồi dậy được, đi lại khó khăn ,đau nhiều dai dẳng gây mất ngủ, cứ động đậy là đau không chịu được, tôi cũng uống thuốc nhưng không đỡ.

Khi vào Bệnh viện CTCH Nghệ An khám, bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật tôi không còn đau nữa, ăn uống bình thường và đã ngồi dậy đi lại được.”

Sau phẫu thuật 10 ngày, hiện tại sức khỏe bệnh nhân P.T.S đã ổn định, hết đau, đã có thể tự đi lại được.

Theo thống kê, bệnh thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng hiện nay ở nước ta chiếm tỷ lệ khá cao, có đến 30% dân số mắc phải căn bệnh này và đang có xu hướng trẻ hóa, thường gặp ở lứa tuổi từ 20-55 tuổi.

Bên cạnh đó, nhiều người thường phát hiện bệnh quá muộn và chữa trị không đúng cách nên bệnh có thể tái phát nhiều lần và ngày càng nặng hơn, dẫn đến mất khả năng vận động.

Mỗi năm Bệnh viện CTCH Nghệ An thực hiện phẫu thuật thành công cho hàng trăm bệnh nhân bị TVĐĐ, trong đó phương pháp cố định cột sống và hàn khớp liên thân đốt cột sống thắt lưng đường sau qua lỗ liên hợp (TLIF) là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện CTCH Nghệ An đã phẫu thuật cho 150 trường hợp liên quan đến TVĐĐ cột sống. Tất cả bệnh nhân đều bình phục, hết đau trở lại cuộc sống bình thường, đặc biệt không có trường hợp nào bị biến chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cố định, hàn xương liên thân đốt lối sau qua lỗ liên hợp (TLIF) là một kỹ thuật tiên tiến, đáp ứng điều trị tốt với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống vùng cột sống thắt lưng…. Phẫu thuật giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau  và chức năng vận động tốt hơn rõ rệt so với điều trị bảo tồn.

Kỹ thuật này được các bác sĩ khoa Khoa Phẫu thuật thần kinh – Sọ não – Cột sống của Bệnh viện CTCH Nghệ An triển khai thường quy và mang lại kết quả điều trị tốt.

Mỗi năm Bệnh viện CTCH Nghệ An thực hiện phẫu thuật thành công cho hàng trăm bệnh nhân bị TVĐĐ

Thoái hóa cột sống là tình trạng thoái hóa đốt sống và đĩa đệm, gặp chủ yếu ở đốt sống thắt lưng cùng và cột sống cổ. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu chủ yếu là điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, thay đổi thói quen xấu trong sinh hoạt và lao động, lựa chọn môn thể thao phù hợp.

Tuy nhiên, đến giai đoạn bệnh biểu hiện rõ trên lâm sàng và phim cộng hưởng từ (MRI) thì nên can thiệp phẫu thuật. Nếu can thiệp đúng lúc sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống đùi-cẳng chân- bàn chân thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được khám và chỉ định phẫu thuật đúng lúc.

Cần tránh tình trạng để các triệu chứng nặng lên nhiều như: Yếu liệt chân, rối loạn đại tiểu tiện và nặng hơn là hội chứng đuôi ngựa hoàn toàn… khiến việc phẫu thuật phức tạp và tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật sẽ rất lâu dài và kém hiệu quả.

Th.S.BS Trần Văn Biên khuyến cáo: Bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm cần được điều trị đúng cách, đúng giai đoạn. Khi bệnh nhân có các dấu hiệu của bênh, nên đến các bệnh viện đúng chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ có kinh nghiệm.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được thực hiện tại bệnh viện CTCH Nghệ An như: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn; Đặt dụng cụ liên gai sau (IntraSPINE); Phẫu thuật cố định cột sống và hàn khớp liên thân đốt cột sống thắt lưng (TLIF)… Các phương pháp này đều đem lại hiệu quả rất tốt cho các bệnh nhân.

Trong những năm qua, Bệnh viện CTCH Nghệ An đặc biệt chú trọng đầu tư, phát triển kỹ thuật y tế theo hướng chuyên khoa sâu, phát triển kỹ thuật cao nhằm tạo điều kiện cho người dân được khám, chữa bệnh chất lượng cao, ngang tầm các nước trong khu vực.

loading....